Khu dân cư Hoàng Hải, xã Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM:

Dân khốn đốn khi bị buộc tháo dỡ nhà:

Cuối tháng Hai vừa qua, nhiều hộ dân trong khu dân cư Hoàng Hải, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM nhận được quyết định của UBND xã yêu cầu phải tháo dỡ nhà trong vòng mười ngày.

Đưa cho chúng tôi xem một tập hồ sơ giấy tờ về nhà đất, anh Cao Văn Phú, ngụ G27, đường số 8, khu dân cư Hoàng Hải, có nhà thuộc diện phải tháo dỡ, nói như muốn khóc: “Anh xem, tôi có biên bản giao đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được cấp số nhà đàng hoàng, vậy mà cũng phải tháo dỡ. Cả gia tài dành dụm của người ta chứ đâu có ít!”.

Anh Phú cho biết, năm 2005, anh đến Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải mua ba lô đất giá hơn 1,5 tỷ đồng và dự định xây nhà trên một trong ba lô đất ấy. Để chắc rằng khu đất anh mua được phép xây nhà, anh ra chính quyền địa phương hỏi thì được cho biết đất thuộc dự án khu dân cư nên không phải lo. Anh càng tin tưởng hơn khi quanh miếng đất của anh đã có chục căn nhà được khởi công và được UBND H.Hóc Môn cấp số nhà. Thậm chí, trong thông báo cấp số nhà có ghi: “Tình trạng pháp lý của căn nhà: thuộc thửa đất số… xây dựng năm… miễn phép xây dựng, có xác nhận của UBND xã”. Chính vì lẽ đó, anh yên tâm dồn hơn một tỷ đồng nữa để xây căn nhà ba tầng, vừa làm chỗ ở vừa làm nơi kinh doanh cho gia đình.

Vẻ thẫn thờ của cặp vợ chồng già Nguyễn Đình Châu, Nguyễn Tuyết Hạnh khi hay tin buộc phải dỡ nhà

Cho đến khi ông Ngô Quang Trưởng, chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh đầu tư nhà Hoàng Hải bị bắt vì là chủ mưu trong vụ án thuê xã hội đen giết ông Đặng Xuân Sĩ, nguyên phó giám đốc công ty vì ông này có ý định tố cáo hành vi tiêu cực của ông Trưởng thì anh Phú mới hay đất mình mua nằm trong dự án chưa hợp lệ, vì ngoài việc bị cơ quan điều tra hành vi giết người, ông Trưởng còn bị phanh phui vụ lừa đảo khi thực hiện dự án đất khu dân cư.

Tương tự, anh Hồ Công Tráng, nhà số D20-21 đường số 8, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm (thuộc khu dân cư Hoàng Hải) mua đất của Công ty Hoàng Hải năm 2005, xây nhà bốn tấm, ở được hơn 5 năm nhưng mới đây lại bị cán bộ phường đến nhà lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng… thi công xây dựng vì lý do vi phạm trật tự xây dựng. Và hai tuần sau đó, anh Tráng nhận được quyết định tháo dỡ nhà.

Bà Trần Thị Tuyết Loan, nhà số G18, đường số 8, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm (có nhà trong khu dân cư Hoàng Hải) cũng đùng một cái bị buộc tháo dỡ nhà. Bà bức xúc: “Quyết định của UBND xã Bà Điểm buộc chúng tôi tháo dỡ trong vòng mười ngày thì chúng tôi sẽ ở đâu? Chúng tôi đã góp hết tất cả tiền của, sức lực, dành dụm nhiều năm trời để có nơi ở như thế này, nay bỗng dưng trở thành người vô gia cư thì chúng tôi phải sống thế nào?”.

Không chỉ riêng hộ của anh Phú và anh Tráng, có khoảng 80 hộ bị buộc phải tháo dỡ trong đợt này.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, việc ra quyết định tháo dỡ nhà của chính quyền xã Bà Điểm là phục vụ cho việc khắc phục hậu quả do những vi phạm hành chính trước đó của Công ty Hoàng Hải. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người dân thắc mắc là trong suốt quá trình thi công xây dựng cho đến khi hoàn thành, tại sao không có bất kỳ cơ quan, đơn vị địa phương nào đến khu dân cư này thông báo xử phạt xây dựng trái phép, dù chỉ cách UBND xã hơn 500m? Lúc đó, nếu người dân biết việc xây dựng là không hợp lệ thì thử hỏi họ có dám gom góp tiền của, sức lực dành dụm cả đời để xây dựng nơi ở, sau đó phải bị dỡ bỏ như quyết định của chính quyền?

Việc chấp hành đúng chủ trương của trên về đảm bảo đúng quy hoạch chung là cần thiết, nhưng chính quyền địa phương cần có kiến nghị hoặc biện pháp thỏa đáng hơn với người dân để họ cùng với chính quyền chung tay khắc phục hậu quả. Bởi lẽ, lỗi không hoàn toàn thuộc về người dân mà còn thuộc về Công ty Hoàng Hải đã cố tình lừa đảo chính quyền địa phương và khách hàng của mình. Lỗi một phần nữa là do chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý trong một thời gian dài mới gây nên những tổn thất nghiêm trọng khi phải tháo dỡ mà người dân phải lãnh đủ


Advertisements

About wtam007

25 years old
Gallery | This entry was posted in bài báo trong ngày. Bookmark the permalink.

3 Responses to Khu dân cư Hoàng Hải, xã Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM:

 1. Tung (Q.5) says:

  Người dân tin tưởng vào sự quản lý, giám sát của nhà nước mới mua đất xây nhà ở khu dất này, giờ các cán bộ trước đấy bị thuyên chuyển kỷ luật thì nhà nước phải chịu trách nhiệm cho dân chứ, sao lại để d6n phải chịu khổ vậy. Nếu vùng sâu vùng xa thì khác đàng này khu dân cư ngay sát UBND xã, thử hỏi giờ dân còn biết tin ai????

 2. Nghị-HocMon says:

  bất công quá, phải khiếu nại để đòi quyền lợi đi bà con, mồ hoi nước mắt của dân chứ có phải nước lã đâu.

 3. Hiếu-HocMon says:

  Đọc mục khu dân cư Hoàng Hải xã Bà Điểm Hóc Môn tôi thấy thật xót xa cho những người dân mua phải những lô đất nằm trong dự án khu đô thị Hoàng Hải.Người dân đã quá tin tưởng vào chính quyền xã Bà Điểm và quá tin tưởng vào công ty Hoàng Hải, quá tin tưởng vào việc cấp số nhà nên đã mua đất xây dựng nhà , không ngờ hiện nay mới vỡ lẽ ra là những lô đất chưa hợp lệ. Chúng ta thử tính xem với hơn 80 căn hộ buộc phải tháo dỡ thì số tiền bị mất mát là bao nhiêu?! Theo tôi tính có tới vài trăm tỉ đồng , đấy là chưa kể những mảnh đất đã mua mà chưa được xây dựng( do giám đốc công ty Hoàng Hài bị bắt). Mặt khác , cả đời người dân chắt chiu tích luỹ mới có ngôi nhà để ở.Giờ đây nếu buộc tháo dỡ thì họ sẽ ở đâu ?!
  Vì sao?!Lại để tới nông nỗi này khi mà họ đang an cư lập nghiệp .
  Tại sao?! Biết những căn nhà này nằm trong khu đất không hợp lệ mà uỷ ban ND xã cứ để người dân mua đất của công ti rồi tự do XD theo sự chỉ đạo của công ty, mặc dù chính quyền xã chỉ cách khu Hoàng Hải hơn 500m .Nếu chính quyền quản lý sát sao và có trách nhiệm ngăm chặn kịp thời thì làm gì có chuyện khó giải quyết như hiện nay và người dân không phải đau lòng vì bị công ty Hoàng Hải lừa, làm xáo trộn cuộc sống bình yên .
  Lỗi này không hoàn toàn do người dân gây ra mà lỗi do công ty Hoàng Hải cố tình lừa đảo chính quyền và khách hàng của mình . Một phần lỗi quan trọng là do chính quyền buông lỏng quản lý trong một thời gian dài mới gây ra những tổn thất nghiêm trọng khi phải tháo dỡ những ngôi nhà mà cả đời người chắt chiu xây dựng lên.
  Tôi đề ghị chính quyền cần có một biện pháp thoẻ đáng hơn để quyền lợi của người dân đỡ bị thiệt thòi . Như ông cha ta thường nói ” Có an cư mới lập nghiệp”.

Comments are closed.